Categories: <div class="entry-terms category"></div>

Như chúng ta biết, xe đạp điện vận hành bằng động

Xe đạp điện đang dần trở thành phương tiện được

Như chúng ta biết, xe đạp điện vận hành bằng động

Xe đạp điện đang dần trở thành phương tiện được nhiều người tiêu dung lựa chọn vì phù hợp với nhiều lứa tuổi từ học sinh, sinh viên cho tới nhân viên văn phòng, người lớn tuổi.

Như chúng ta biết, xe đạp điện vận hành bằng động cơ điện và đa số sử dụng nguồn điện từ bình ắc quy hoặc pin. Đối với bình ắc quy hay pin thì nhà sản xuất khuyến cáo cần thay sau khi saử dụng 350 lần sạc điện. Vậy thay ắc quy xe đạp điện cần chú ý những gì?

Thay ắc quy xe đạp điện hết bao nhiêu tiền?

Liên hệ về trang: lưu điện cửa cuốn

Thiết kế của ắc quy xe đạp điện thường có tuổi thọ thấp, khooảng 1,5-2 năm. Trong khi đó, các dòng pin chính hãng thì có tuổi thọ dài hơn tầm 2,5 năm. Cùng tìm hiểu bảng giá tham khảo thay ắc quy xe đạp điện trên thị trường hiện nay.

Loại ắc quy Dòng xe điện Giá  (VNĐ/ chiếc)
Ắc quy xe điện Chilwee 48V12A Bridgestone, Giant, Yamaha, Honda…. 2.000.000
Ắc quy xe điện Chilwee 36V12A Bridgestone, xe điện Yamaha,… 1.800.000
Ắc quy xe điện Tian Neng 48V20A Zoomer, xe máy điện Giant… 3.000.000
Ắc quy xe điện Tian Neng 60V20A Xmen, xe máy điện Zoomer,… 3.700.000
Pin Lion 36V – 12A Bridgestone 3.050.000
Pin HkBike 48V – 12A HkBike 3.450.000
Pin xe điện Giant 48V – 12A Giant 3.350.000
Pin xe điện Honda 36V – 8A Honda 2.300.000

Ắc quy xe đạp điện nên mua loại nào thì tốt?

Tìm hiểu trang : bộ lưu điện cửa cuốn

Hiện nay trên thị trường có hơn 10 hãng ắc quy xe điện gần giống nhau về giá thành. Được nhập từ Đài Loan hoặc Trung Quốc về. Vì thế rất nhiều người không biết nên lựa chọn loại nào cho phù hợp.

Ắc quy xe điện hiện có 2 loại cơ bản là ắc quy khô 12A/12V và ắc quy khô 20A/12V. Có nhiều nơi lắp đặt thêm cả ắc quy nước để cạnh tranh giá hơn. Một số thương hiệu Ắc quy của Việt Nam nổi tiếng hiện nay như Phoenix, Đồng Nai, Globe, Long, Tia Sáng, Vision …Trên thị trường có khoảng hơn 20 thương hiệu xe đạp điện. Nhưng thường được chia thành 2 dòng cơ bản là sử dụng pin và sử dụng ắc quy.

Trong đó ắc quy khô chuyên dụng thường được sử dụng đối với xe đạp điện là 12A/12V. Các hãng xe thường dùng loại ắc quy này như: Honda, Yamaha, Asama, Hitasa, Nijia, Aima, Giant M133, DK bike… Còn các hãng xe sử dụng ắc quy 20A/12V có thể kế đến như: Giant, M133S, M133P, XMEN, SUNTRA, MOCHA…

Giá ắc quy xe đạp điện dao động từ khoảng 1.400.000 đến 2.200.000 tùy chất lượng của sản phẩm. Mỗi xe đạp điện thường sử dụng 4 đến 5 bình ắc quy được mắc nối tiếp nhau. Có 5 loại ắc quy được đánh giá là tốt nhất trên thị trường hiện nay là:

  • Bình ắc quy xe chạy điện CXC được sản xuất ở Việt Nam.
  • Bình ắc quy xe chạy điện Cửu Hội được sản xuất ở Trung Quốc.
  • Bình ắc quy xe chạy điện Terra Motors theo công nghệ Nhật Bản được sản xuất ở Việt Nam.
  • Bình ắc quy xe chạy điện Chilwee của Trung Quốc.
  • Bình ắc quy xe chạy điện của hãng Thiên Nắng.

Bên cạnh đó, quãng đường đi được cho mỗi lần sạc điện còn phụ thuộc vào dung lượng ắc quy tích trong mỗi lần sạc đầy là bao nhiêu. Như vậy ắc quy kém chất lượng sẽ tích được ít điện hơn so với ắc quy chất lượng. Từ đó quãng đường đi của xe sẽ ngắn hơn hẳn.

Nếu xe sử dụng ắc quy xe đạp điện loại 4 bình 20A/12V thì sẽ đi được quãng đường dài hơn hẳn. So với xe sử dụng 4 bình 12A/12V. Loại bình ắc quy  20A/12V có quãng đường đi được tầm khoảng 50 – 80 km. Về giá cả hai loại trên thị trường có sự chênh lệch nhau khoảng 1 triệu đồng.

 Cách Cách đấu bình ắc quy xe đạp điện thế nào cho đúng?

Cách thứ nhất: Bạn nên xem lại hoặc chụp lại sơ đồ đấu nối của bộ bình ắc quy xe đạp điện mà bạn đang sử dụng và đấu nối giống 100% như bộ bình ắc quy cũ.

Một lưu ý quan trọng: Khi đấu bình ắc quy xe đạp điện bạn nên nhớ các cực dương cực âm của ắc quy và để ý kĩ màu dây. Thông thường theo quy định cực âm (-) thường có màu dây đen, xanh hoặc trắng. Còn cực dương (+) là dây có màu đỏ, vàng, hoặc vàng cam.

Cách thứ hai: Bạn xếp 4 bình ắc quy vào vỏ hộp ắc quy sao cho vừa hộp là được. Sau đó đấu nối theo sơ đồ mắc nối tiếp cực (-) của bình A vào cực (+) của bình B, cực (-) của bình B vào cực (+) của bình C, cực (-) của bình C vào cực (+)  của bình D. Cuối cùng bạn đấu cực (+) còn lại của bình A vào cực (-) của bình D vào 2 dây hoặc rắc nối trên vỏ hộp. Tuyệt đối bạn không đấu 2 cực (+) của bình A vào cực (-) của bình D sẽ gây ra chập cháy hoặc bỏng bình ắc quy.

Một số lưu ý khi đấu bình ắc quy xe đạp điện

– Khi lắp đặt, đấu ắc quy xe đạp điện cần phải lắp sao cho cân đối tránh bị đổ, khoảng cách chuẩn giữa các ắc quy là 2mm. Chú ý không để bị rung lắc, đè lên nhau, đấu bình ắc quy cần đảm bảo chắc chắn. Trong quá trình sử dụng không được để va đập hay cọ sát vào nhau, không được để dính nước như vậy rất dễ làm hỏng bình ắc quy và hư hại các phụ tùng xe đạp điện.

– Nếu bạn không thể tự thay thế được thì nên chọn địa chỉ sửa chữa đáng tin cậy, được nhiều người dùng đón nhận để lựa chọn ắc quy thay thế xe đạp điện phù hợp nhất cho mình.

– Đảm bảo sao cho hộp đựng ắc quy xe đạp điện phải có lỗ thông khí, tránh cho khí do ắc quy sinh ra rồi tích tụ trong bình gây hư hỏng.

– Khi cực âm hoặc cực dương của ắc quy trong xe đạp điện phải được tiến hành đấu bình chính xác và bảo đảm cho đầu nối tốt, tránh tình trạng phóng tia lửa điện ra ngoài.

– Ắc quy mới của xe đạp điện khi được xuất xưởng đã được nạp điện. Cho nên khi lắp đặt không được phép nhầm cực sẽ gây ra chập điện, rất nguy hiểm cho cả người và phương tiện.

– Tuyệt đối không được sử dụng ắc quy xe đạp điện của hãng khác, tránh làm giảm tuổi thọ sử dụng của bình ắc quy.

– Sau khi lắp đặt xong không nên sử dụng xe đạp điện ngay mà để 1-2 tiếng sau đó mới sử dụng. Bạn nên lấy ắc quy xe đạp điện ra nạp 1 lần/1 tháng khi ít sử dụng xe đạp điện.

– Dung dịch điện giải được sử dụng trong ắc quy xe đạp điện là axit mạnh với tính năng ăn mòn cao. Cho nên bạn không nên để bắn vào da hay quần áo. Khi bị bắn vào da cần rửa sạch ngay với nước, nếu bị nhiều và nghiêm trọng hơn thì cần đến ngay bác sĩ để được kiểm tra.

Trên đây là một số lưu ý khi thay bình ắc quy mà bạn nên áp dụng khi thay thế bình mới. Ngoài ra còn có một số cách thay bình ắc quy xe đạp điện.

Những lưu ý trên áp dụng với việc đấu bình tất cả các dòng xe như : Thay ắc quy xe máy điện vespa, xmen, zoomer, nijia, mocha, 133s… Mọi thắc mắc vui lòng truy cập website chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *